NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH SẢN XUẤT HẠT GIỐNG LUÂN THÙY (Spirolobium cambodianum Baill.) - Nguyễn Xuân , Trường; Nguyễn Bá, Hưng; Trịnh Minh , Vũ; Ngô Thị Minh , Huyền; Nguyễn Thị, Duyên; Cù Thị, Hằng; Nguyễn Minh, Hùng; Trần Thị, Liên (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Cây Luân thùy (Spirolobium cambodianum Baill.) với công dụng làm thuốc trị sưng chân tay và là loài nằm trong danh sách các loài động vật, thực vật ở Việt Nam thuộc loại quý hiếm, đang bị giảm sút số lượng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xây dựng được quy trình sản xuất hạt giống Luân thùy để bảo tồn và phát triển. Kết quả nghiên cứu chỉ ra khoảng cách trồng 40 × 50 cm thích hợp nhất cho năng suất đạt 128,37 kg/ha. Với lượng phân bón 6 tấn phân hữu cơ vi sinh + 400 kg N + 500 kg P2O5 + 300 kg K2O/ha/năm cho năng suất cao nhất đạt 158,5 kg/ha, tỷ lệ mọc mầm 66,8 %. Qua theo dõi, đánh giá tình hình sâu bệnh hại trên đồng ruộng thấy xuất hiện đối tượng sâu bệnh hại chủ yếu như sâu xám, sâu cuốn lá nhỏ, tuyến trùng nốt sưng và một số loại rệp muội, rệp sáp với mức độ phổ biến từ rất ít đến ít. Các loài sâu hại chỉ xuất hiện theo mùa sinh trưởng của sâu và không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng và năng suất của cây.