NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC XỊT “TỴ HẦU KHANG” ĐỐI VỚI MỘT SỐ CHỈ SỐ SINH HOÁ MÁU VÀ MÔ BỆNH HỌC GAN, THẬN CHUỘT CỐNG TRẮNG THỰC NGHIỆM - Trịnh Hoài, Nam; Lại Duy , Nhất; Nguyễn Văn , Cường; Nguyễn Trung, Quân (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Nghiên cứu thực nghiệm có so sánh ảnh hưởng của thuốc xịt “Tỵ hầu khang” liều uống liều 66mg/kg/ngày (tương đương liều dùng trên người) và liều 198mg/kg/ngày (cao gấp 3 lần liều dùng trên người) lên một số chỉ số sinh hoá máu và mô bệnh học trên chuột cống trắng, dùng trong 04 tuần liên tục Nghiên cứu được tiến hành theo hướng dẫn thử nghiệm về độc tính bán trường diễn của Bộ Y tế (2015). Kết quả: Giá trị các chỉ số sinh hoá máu chuột (Hoạt độ men ALT, AST, nồng độ bilirubin toàn phần, creatinin huyết thanh) khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa trước và sau dùng thuốc trong mỗi nhóm; khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa nhóm chứng, nhóm uống thuốc liều 66mg/kg/ngày và nhóm uống thuốc liều 198mg/kg/ngày tại cùng thời điểm khảo sát. Không phát hiện dấu hiệu bất thường trên hình ảnh đại thể tim, phổi, gan, lách, tuỵ, thận và hệ thống tiêu hoá các nhóm chuột sau dùng thuốc. Hình ảnh cấu trúc vi thể mô bệnh học gan, thận chuột cống trắng có biến đổi sau dùng thuốc, song đều nằm trong giới hạn chấp nhận được khi so sánh với nhóm chứng.