NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ LOÉT DO TỲ ĐÈ CỦA MỠ SINH CƠ TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Đoàn Xuân, Thuỷ; Lại Duy , Nhất; Đinh Quốc, Hưng; Nguyễn Khắc, Tiến (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng điều trị loét do tỳ đè của Mỡ sinh cơ trên động vật thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm, tiến cứu, theo dõi dọc có đối chứng trên 80 chuột cống trắng trưởng thành được gây mô hình vết loét tỳ đè. Chuột được chia thành 4 lô (1 lô mô hình, 1 lô chứng, 2 lô nghiên cứu). Nghiên cứu được tiến hành tại Viện Y học cổ truyền Quân đội. Kết quả: Các vết loét điều trị bằng Mỡ sinh cơ có sự thu nhỏ về kích thước nhanh hơn so với các nhóm chứng (p<0,05).Mỡ sinh cơ có hiệu quả điều trị vết loét, thể hiện ở điểm đánh giá tốt hơn về tất cả các chỉ tiêu so với nhóm đối chứng: Về độ sâu: Ở ngày thứ 21, lô NC 1 và lô NC 2: 0,7 ± 0,66; Ở nhóm chứng NaCl 0,9% và nhóm chứng dùng mỡ Silvirin tương ứng là 0,45 ± 0,51 và 0,5 ± 0,61 (p<0,05). Về kích thước: Tốc độ thu hẹp vết thương ở nhóm NC nhanh hơn so với nhóm chứng. Tỷ lệ phục hồi ở 2 lô điều trị bằng Mỡ sinh cơ cao hơn so với các lô chứng. Kết luận: Mỡ sinh cơ có hiệu quả trong điều trị loét do tỳ đè trên động vật thực nghiệm.