ĐẶC ĐIỂM TUYẾN TIỀN LIỆT TRÊN SIÊU ÂM VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI CÁC TRIỆU CHỨNG RỐI LOẠN TIỂU TIỆN CỦA CÁC BỆNH NHÂN KHÁM TẠI VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN QUÂN ĐỘI - Nguyễn Văn , Thanh; Thái Thị , Hà; Phạm Thị Minh, Hương; Vũ Xuân, Trường; Trần Thị Ngọc , Châm (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm tuyến tiền liệt trên siêu âm và mối liên quan với các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của các bệnh nhân. Phương pháp: mô tả cắt ngang đặc điểm tuyến tiền liệt trên siêu âm qua ngả bụng của 1326 bệnh nhân nam trên 40 tuổi từ 9/2020 - 3/2021 kết hợp với bảng hỏi các triệu chứng rối loạn tiểu tiện theo thang điểm IPSS và QoL. Kết quả: tuổi trung bình 65,11 ± 10,96; trọng lượng tuyến tiền liệt trung bình 32,67 ± 16,70 gam; hệ số tương quan r = 0,353 (p<0,05) giữa tuổi và trọng lượng tuyến tiền liệt. Tỷ lệ phì đại tuyến tiền liệt (PĐTTL) là 63,2%; chiếm 25,6% ở độ tuổi 40; 52,9% ở độ tuổi 50; 65,7% ở độ tuổi 60; 74,1% ở độ tuổi 70 và 80,6% ở độ tuổi 80 trở lên. Bệnh nhân PĐTTL có thang điểm IPSS trung bình là 12,11 ± 9,18; có mức độ rối loạn tiểu tiện nhẹ (1-7 điểm) là 26,5%; vừa (8-19 điểm) là 36,8%; nặng (20-35 điểm) là 25,5%; không có rối loạn tiểu tiện là 11,5%; có độ mức ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống (QoL) trung bình là 2,09 ± 1,79 điểm; nhẹ (1-2 điểm) là 21,7%; vừa (3-4 điểm) là 46,7%; nặng (5-6 điểm) là 13,8%; không ảnh hưởng là 17,8%.