NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ SỎI TIẾT NIỆU CỦA BÀI THUỐC BA14 TRÊN LÂM SÀNG - Trương Minh , Tuấn; Trịnh Hoài, Nam; Bùi Thị Lệ , Ninh (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
BA14 là một bài thuốc nghiệm phương được Khoa Nam học - thận - tiết niệu (A14)/ Viện Y học cổ truyền Quân đội sử dụng điều trị cho bệnh nhân sỏi tiết niệu trong nhiều năm qua, cần được chứng minh hiệu quả bằng nghiên cứu cơ bản. Phương pháp: 60 bệnh nhân nghiên cứu được chia làm 2 nhóm; Nhóm nghiên cứu 30 bệnh nhân uống Drotaverin 40mg x 4 viên/ngày kết hợp bài thuốc BA14, Nhóm chứng 30 bệnh nhân uống Drotaverin 40mg x 4 viên/ngày. Kết quả: Nhóm nghiên cứu có tỷ lệ tống sỏi thành công đạt 73,33%, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng 53,33%. Tác dụng của bài thuốc BA14 đến pH nước tiểu chưa rõ ràng, cần được tiếp tục nghiên cứu.