XÂY DỰNG MÔ HÌNH GÂY BỆNH SAY NÓNG DO NHIỆT TRÊN THỎ THỰC NGHIỆM - Cao Hồng, Phúc; Đỗ Thanh , Hòa (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Mục tiêu: xây dựng mô hình gây bệnh say nóng do trên thỏ. Đối tượng nghiên cứu là 30 thỏ, được chia làm 3 lô, mỗi lô thí nghiệm với 1 mô hình. Phương pháp nghiên cứu là tiến cứu, can thiệp, theo dõi triệu chứng lâm sàng trước và sau khi đã gây bệnh. Kết quả: sau gây bệnh, tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ chết trong 24 giờ của mô hình 1 là 1/10 và 1/10, của mô hình 2 là 6/10 và 3/10, của mô hình 3 là 10/10 và 6/10. Nhiệt độ trung tâm trung bình của thỏ ở mô hình 3 là 42,5 ± 0,5°C. Kết luận: mô hình 3 (42 x 2,5 x 60) là mô hình tối ưu nhất trong nghiên cứu này để gây bệnh say nóng trên thỏ thực nghiệm.