ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA CỐM TAN AT7 TRÊN MÔ HÌNH GÂY ĐỘC TNT THỰC NGHIỆM - Phạm Lê, Bách; Vũ Xuân , Nghĩa; Phạm Thanh, Ngọc (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Phạm Thanh Ngọc Viện Y học cổ truyền Quân đội Tóm tắt Đặt vấn đề: Người tiếp xúc với Trinitrotoluen (TNT) xuất hiện nhiều tổn thương ở nhiều cơ quan, cơ chế gây tổn thương được cho rằng TNT làm phát sinh các gốc tự do trong cơ thể. Trong nghiên cứu này chúng tôi đánh giá tác dụng chống oxy hóa của cốm tan AT7 trên mô hình gây độc TNT thực nghiệm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu này được thực hiện trên 40 thỏ trưởng thành trọng lượng 1,8 – 2kg. Nghiên cứu trong cùng điều kiện, thỏ được chia làm 4 nhóm nghiên cứu, được gây độc TNT theo mô hình gây độc bán trường diễn của Kong L.Y. (1989) và Toxicological profile for 2, 4, 6-Trinitrotoluen. Sau đó nhóm gây độc được uống cốm tan AT7, tiến hành xét nghiệm sau 9 tuần. Kết quả: Sau 9 tuần nghiên cứu thấy rằng hoạt độ các enzyme chống oxy hóa SOD, GPx, và MDA ở nhóm gây độc TNT được uống AT7 đều cao hơn so với nhóm chỉ gây độc TNT với p< 0,05. Giữa 2 nhóm gây độc TNT uống AT7 với mức liều khác nhau sự thay đổi hoạt độ các enzyme chống oxy hóa không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p> 0,05. Kết luận: Thỏ được gây độc TNT theo mô hình của Kong L.Y. (1989), và uống AT7 kết quả, sau nghiên cứu hoạt độ các enzyme chống oxy hóa SOD, GPx và nồng độ MDA, thay đổi theo hướng có lợi cho cơ thể. Hoạt độ enzyme chống oxy hóa ở mức liều cao gấp đôi mức liều ở nhóm dự kiến trên người không có sự thay đổi rõ rệt.