NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG GIẢM HO VÀ LONG ĐỜM CỦA CHANH GỪNG ĐƯỜNG PHÈN TRÊN THỰC NGHIỆM - Phạm Thị , Vân Anh; Đinh Thị Thu , Hằng (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác dụng giảm ho, long đờm của Chanh gừng đường phèn trên thực nghiệm. Tác dụng giảm ho của Chanh gừng đường phèn được đánh giá trên mô hình gây ho bằng amoniac trên chuột nhắt trắng. Tác dụng long đờm của Chanh gừng đường phèn được đánh giá dựa trên nồng độ phenol đỏ của dịch rửa khí quản chuột nhắt trắng. Kết quả nghiên cứu cho thấy Chanh gừng đường phèn cả 2 liều 12 mL/kg và 24 mL/kg có tác dụng làm giảm số cơn ho và khả năng ức chế cơn ho rõ rệt, xu hướng kéo dài thời gian tiềm tàng xuất hiện cơn ho. Về tác dụng long đờm, Chanh gừng đường phèn liều 12 mL/kg/ngày xu hướng làm tăng nồng độ phenol đỏ trong dịch rửa khí quản, trong khi đó, Chanh gừng đường phèn liều 24 mL/kg/ngày làm tăng nồng độ phenol đỏ tiết ra ở khí quản có ý nghĩa thống kê so với lô đối chứng. Như vậy, Chanh gừng đường phèn là thuốc thử nguồn gốc từ dược liệu thể hiện tác dụng giảm ho, long đờm rõ rệt trên thực nghiệm.