NHÂN HAI TRƯỜNG HỢP THẤT ÂM ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA CHÂM CỨU DƯỠNG SINH - Hoàng Văn , Hiếu; Nguyễn Minh , Quang; Hoàng Văn , Huyên; Lê Thị , Giang (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Thất âm là một triệu chứng có thể do nhiều loại bệnh chứng gây ra, có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là khàn tiếng hay mất tiếng, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Châm cứu là phương pháp điều trị y học cổ truyền có tính độc đáo và hiệu quả cao trong điều trị nhiều bệnh. Theo y học cổ truyền, thất âm có bệnh vị tại hầu, mà hầu là vị trí mà kinh Phế và kinh Thận cùng đi qua, do đó bệnh chứng này có mối liên hệ mật thiết với phế thận. Trong bài này, chúng tôi giới thiệu hai trường hợp thất âm do các nguyên nhân khác nhau được điều trị thành công tại khoa Châm cứu dưỡng sinh (A10) - Viện YHCT Quân đội, đồng thời tiến hành bàn luận về vai trò của y học cổ truyền trong điều trị chứng thất âm