NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN VỀ DÙNG THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐIỀU TRỊ VIÊM TUỴ MẠN - Nguyễn Thu , Trang; Lương Thị Kỳ , Thủy; Lương Hồng , Phong; Lê Vân , Hồng; Vũ Quốc , Văn (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Viêm tuỵ mạn là rối loạn viêm tiến triển trong đó tuyến tuỵ bị phá huỷ và thay thế bằng mô sợi. Bệnh thuộc nhiều chứng khác nhau trong y học cổ truyền, tuy nhiên nghiên cứu về vấn đề này ở Việt Nam còn rất hạn chế. Nghiên cứu này nhằm tổng hợp lý luận y học cổ truyền về cơ chế bệnh sinh và điều trị bệnh viêm tuỵ mạn. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều cơ sở lý luận để biện chứng luận trị bệnh viêm tuỵ mạn bằng thuốc y học cổ truyền