ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH CẤP, ĐỘC TÍNH BÁN TRƯỜNG DIỄN CỦA VIÊN NANG AN DẠ TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Vũ Đức, Lợi; Trần Quang, Minh; Hà Quý , Anh (Tạp chí Y dược học cổ truyền Quân sự, 2025)
Mục tiêu: đánh giá độc tính cấp trên chuột nhắt trắng và độc tính bán trường diễn của viên nang An Dạ. Phương pháp tiến hành: Nghiên cứu độc tính cấp trên chuột nhắt trắng theo đường uống bằng phương pháp Litchfield – Wilcoxon. Đánh giá độc tính bán trường diễn trên chuột cống trắng theo đường uống theo hướng dẫn của WHO và Bộ Y tế. Kết quả: Không xác định được độc tính cấp và LD50 trên chuột nhắt trắng ở liều 3093 mg/kg gấp 58,5 lần liều dùng dự kiến trên người; Sau 12 tuần dùng thuốc, tình trạng chung các chỉ số huyết học, sinh hoá và mô học gan, thận của chuột giữa lô chứng và 2 lô trị không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05), chỉ số AST, ALT tăng sau 12 tuần của lô chứng so với và giữa 2 lô trị có ý nghĩa thống kê (p< 0,01), giá trị ALT ở 2 lô dùng mẫu thử tăng cao hơn giới hạn trên mức bình thường ở chuột cống trắng. Kết luận: viên nang An Dạ không gây độc tính cấp và không xác định được LD50; Trên độc tính bán trường diễn viên nang An Dạ an toàn ở cả 2 mức liều 264 mg/kg/ngày và 792 mg/kg/ngày sử dụng trong 12 tuần nghiên cứu. Sau 12 tuần, làm tăng giá trị AST, ALT trên chuột cống trắng, giá trị ALT tăng cao hơn giới hạn trên của mức bình thường ở chuột cống trắng.